LỢI ÍCH CỦA VIỆ SỬ DỤNG CAMERA GIÁM SÁT TRÊN PHƯƠNG TIỆN VẬN TẢI

Trong những năm gần đây cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã thay đổi và hỗ trợ rất lớn đến kinh tế xã hội nói chung. Có thể kể đến như: máy móc thiết bị mới nâng cao sản lượng sản xuất trong công nghiệp, các hệ thống nông nghiệp thông minh nâng cao sản lượng và giảm chi phí nhân công đối với nông nghiệp, các sàn thương mại điện tử giúp giảm khoảng cách của người bán và người mua trong thị trường bán lẻ…. Đối với ngành vận tải chúng ta đã dần quen với những hệ thống camera giám sát phương tiện – cánh tay phải đắc lực của những nhà quản lý thời đại mới trong công cuộc quản lý và phát triển đội xe của mình.

Hôm nay Navicom Việt Nam xin được chia sẻ với bạn đọc về những lợi ích và tầm quan trọng của việc lắp camera giám sát trên phương tiện vận tải nhé. Đối ngành vận tải của chúng ta căn cứ theo đối tượng phục vụ có thể được chia làm hai nhóm chính là : vận tải hành khách và vận tải hàng hóa. Vậy để hiểu rõ hơn, ta cùng tìm hiểu chi tiết lợi ích của việc lắp camera hành trình trên phương tiện vận tải đối với mỗi nhóm.

  • Vận tải hành khách: 

– Giám sát được xe của mình lưu thông trên đường như thế nào mọi lúc, mọi nơi mà không nhất thiết phải có mặt trên xe.

– Giám sát nhân viên của mình trên xe, thái độ phục vụ đối với khách hàng.

– Giám sát số lượng khách hàng có trên xe, lên xuống như thế nào, thái độ của khách hàng đối với xe mình như thế nào để có hướng xử lý tốt nhất tránh làm mất lòng khách hàng đối với nhà xe của mình.

– Bao quát các phương tiện giúp điều phối vận tải nhanh chóng hiệu quả.

– Có bằng chứng trong các trường hợp vi, hay xảy ra va chạm phạm giao thông.

– Có dữ liệu để giải quyết các tranh chấp khi xảy ra nhầm lẫn tiền hay hàng hóa của khách hàng.

– Tạo được lòng tin hay sự uy tín của nhà xe đối với khách hàng, khi có vấn đề thì cũng được được camera giám sát lưu lại làm bằng chứng hay đối chiếu với những gì mà khách hàng phản ánh.

– Hạn chế thất thoát tài sản có giá trị trên xe của mình.

– Tránh được những vấn đề không đáng có khi xe đang lưu thông trên đường.

– Hạn chế nạn trộm cắp, móc túi trên xe.

– Ngày 17/01/2020 Chính phủ ban hành Nghị định 10/2020/NĐ-CP thay thế nghị định Nghị định 86/2014/NĐ chính phủ  quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Theo đó, ở điều 13 và điều 14, thuộc chương III của nghị định 10 quy định về việc lắp camera giám sát với xe khách từ 9 chỗ trở lên là bắt buộc. Do đó camera giám sát không chỉ hỗ trợ các nhà quản lý trong việc vận hành và quản lý đội xe mà còn là quy định bắt buộc.

  • Vận tải hàng hóa:

– Giám sát được xe của mình lưu thông trên đường như thế nào mọi lúc, mọi nơi mà không nhất thiết phải có mặt trên xe.

– Bao quát các phương tiện giúp điều phối vận tải nhanh chóng hiệu quả.

– Có bằng chứng trong các trường hợp vi, hay xảy ra va chạm phạm giao thông.

– Có dữ liệu để giải quyết các tranh chấp khi xảy ra nhầm lẫn tiền hay hàng hóa của khách hàng.

– Hạn chế thất thoát tài sản có giá trị trên xe của mình.

– Cũng như vận tải hành khách, Nghị định 10/2020/NĐ-CP có quy định xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo phải lắp camera giám sát hợp chuẩn.

Trên đây là một số lợi ích của việc lắp camera giám sát trên phương tiện vận tải nói chung. Song trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại camera giám sát có những tính năng khác nhau, trong đó các hệ thống camera giám sát phương tiện vận tải của Navicom Việt Nam được bình chọn là hệ thống camera giám sát hoàn chỉnh và nhiều tiện ích nhất. Không chỉ thế camera của Navicom Việt Nam đáp ứng yêu cầu Nghị định 10/2020/NĐ-CP, đã được cấp chứng nhận hợp quy của Bộ Truyền thông Thông tin.

Dưới đây là những tính năng hữu ích đặc biệt của hệ thống camera giám sát phương tiện vận tải của Navicom Việt Nam:

1. Xem trực tuyến, xem lại video từ xa

Để kiểm soát hành vi lái xe, đảm bảo an ninh cho con người và hàng hóa, cung cấp hình ảnh làm bằng chứng trong các trường hợp vị phạm giao thông hay xảy ra va chạm.

Giám sát video/âm thanh trực tiếp để kiểm soát ngăn ngừa các tình huông xấu có thể xảy ra.

Xem lại video, nghe lại âm thanh từ xa giúp bạn kiểm tra lại các hoạt động trước đó đã được ghi hình lại mà không cần phải đến tận nơi.

2. Theo dõi vị trí, xem lại lộ trình

Giúp bạn nắm bắt được vị trí, lộ trình phương tiện giúp bạn kiểm soát được các kế hoạch vận tải đảm bảo đúng hẹn với đối tác, khách hàng. Cung cấp thông số về sự việc lái xe quá tốc độ cho phép.

Tổng quát các vị trí xe trên bản đồ giúp bạn điều phối xe nhanh chóng, tiết kiệm chi phí.

3. Cảnh báo ranh giới

Cảnh báo các phương tiện ra-vào các khu vực cho phép hoạt động, giúp bạn nhanh chóng có biện pháp ngăn ngừa các tình huống không mong muốn có thể xảy ra

4. Báo cáo quãng đường di chuyển, thời gian lái xe, thời gian dừng đỗ

Báo cáo thống kê quãng đường di chuyển trong ngày, tuần, tháng … giúp quản lý vận hành, bảo dưỡng phương tiện.

Báo cáo thời gian lái xe, thời gian dừng đỗ giúp bạn quản lý lái xe thực hiện dúng quy định pháp luật, đảm bảo an toàn giao thông. Pháp luật quy định lái xe kinh doanh vận tải thười gian lái xe liên tục 4h tiếng nghỉ tối thiểu 15 phút, lái không quá 8 tiếng/ngày ….

5. Hỗ trợ lắp thêm thiết bị quản lý tiêu hao nhiên liệu (cảm biến dầu)

6. Hỗ trợ lắp thêm camera phân tích hành vi người lái xe đưa ra các cảnh báo

ADAS: Cảnh báo lệch làn đường, cảnh báo khoảng cách, cảnh báo va chạm …

DSM: Cảnh báo buồn ngủ, cảnh báo mất tập trung, …

7. Hỗ trợ lắp thêm cảm biến nhiệt độ

8. Theo dõi nhiều phương tiện trên Smart phone và máy tính

 

BÀI VIẾT NỔI BẬT

TIN TỨC MỚI NHẤT