CÁC LƯU Ý KHI LỰA CHỌN CAMERA HÀNH TRÌNH

Ngày nay, đối với mỗi cá nhân, gia đình sở hữu một chiếc xe tô đều mong muốn trang bị cho chiếc xế yêu một bộ camera hành trình phù hợp và hữu ích. Vậy bạn đã trang bị đủ những lưu ý khi lựa chọn camera hành trình chưa? Hôm nay, Navicom Việt Nam sẽ chia sẻ đến bạn một số lưu ý cần chú ý để chọn được một chiếc camera hành trình chất lượng nhé.

1.Đặt ra được nhu cầu thiết yếu cần sử dụng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại camera hành trình song qua tìm hiểu phân loại theo nhu cầu sử dụng thì được chia làm hai loại cụ thể như sau:
  • Camera hành trình cơ bản: Những mẫu camera này thường chỉ có khả năng ghi hình, hỗ trợ tính năng camera lùi, không có GPS, muốn lấy dữ liệu về hình ảnh thì phải tháo thẻ nhớ ra. Đối với đối nhóm camera này có giá thành thấp cách sử dụng đơn giản.
  • Camera hành trình thông minh: Những mẫu camera thường sử dụng SIM DATA có khả năng theo dõi hành trình từ xa, kết nối với điện thoại của bạn; hỗ trợ các cảnh báo ADAS, tính năng camera lùi, có thể giải trí như nghe nhạc, lướt web,…Chính vì những tính năng thông minh này mà nhóm camera hành trình này có giá khá cao, nhưng mang lại tiện ích rất lớn.

Trước khi chọn mua camera hành trình bạn nên xác định được nhu cầu thiết yếu và mức ngân sách để việc tìm kiếm trở nên tập trung và dễ dàng hơn.

2. Thông số kỹ thuật cơ bản của camera

Để lựa chọn được sản phẩm camera hành trình phù hợp nhất, các bạn nên tìm hiểu về các đặc tính kỹ thuật, tính năng thường có trên camera hành trình như: độ phân giải, ống kính, cảm biến va chạm G-sensor, cảnh báo va chạm, cảnh báo làn đường, dẫn đường, phát wifi…. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

2.1. Độ phân giải camera hành trình

Camera có độ phân giải càng cao thì cho hình ảnh càng sắc nét. Giúp bạn lưu lại hình ảnh đẹp trên đường đi, dễ dàng theo dõi lộ trình và ứng phó với các tình huống nguy cấp khi lái xe. Ngoài ra, nếu phải làm việc với cảnh sát bạn có thể truy xuất dữ liệu làm bằng chứng. Vì vậy độ phân giải camera là tiêu chí lựa chọn rất quan trọng.

Camera hành trình hiện nay có độ phân giải phổ biến nhất là Ful HD 1080P với camera trước, camera phụ thường là HD 720P hoặc VGA.

Một số hãng trên thị trường đã đưa ra các sản phẩm có độ phân giải cao hơn là 2K hoặc 4K, nhưng với độ phân giải cao như vậy tạo ra 3 vấn đề: Chất lượng hình ảnh cải thiện vượt trội song giá cả sẽ bị nâng lên rất cao; Bên cạnh đó việc lưu trữ hình ảnh với chất lượng cao như vậy sẽ tiêu tốn rất nhiều dung lượng bộ nhớ; Và cuối cùng không phải cứ camera có độ phân giải 2K hoặc 4K đã cho ra hình ảnh tốt hơn độ phân giải Full HD. Chất lượng hình ảnh của camera hành trình ngoài độ phân giải còn phụ thuộc vào ống kính, cảm biến hình ảnh, phần mềm xử lý hình ảnh

2.2. Thế nào là một ống kính camera hành trình tốt?

Đối với những người đam mê nhiếp ảnh, chơi máy ảnh chuyên nghiệp đều biết ngoài độ phân giải thì ống kính của camera cũng là một yếu tố đặc biệt quan trọng để tạo ra những thước hình đẹp. Đối với ống kính camera ta cần lưu ý 4 từ khóa:

  • Vật liệu làm ống kính camera: Có 02 loại vật liệu thông thường hay dùng để làm ống kính là: nhựa và ống kính thủy tinh. Với ống kính làm bằng thủy tinh thường sẽ có giá cao hơn nhưng mang lại chất lượng hình ảnh tốt hơn và không bị đục, mờ theo thời gian sử dụng. Còn ống kính nhựa thì ngược lại
  • Số lượng thấu kính trong ống  kính: Chất lượng hình ảnh sẽ tỉ lệ thuận với số lượng thấu kính trong ống kính, một hệ thống thấu kính đủ tốt sẽ có sự kết hợp của các loại thấu kính hội tụ, thấu kính phân kỳ, và các thấu kính lọc tia hồng ngoại và tia cực tím. Vì vậy đối với camera hành trình có ống kính tốt thường sẽ có bằng hoặc nhiều hơn 6 thấu kính.
  • Khẩu độ của ống kính: Việc ghi hình trong điều kiện thiếu ánh sáng đối với camera hành trình là một việc rất thường xuyên và một yếu tố ảnh hưởng lớn đến chất lượng ghi hình thiếu sáng đó là khẩu độ của ống kính. Khẩu độ ống kính càng lớn thì hỗ trợ thiếu sáng càng tốt. Tuy nhiên, ống kính càng lớn thì độ sâu trường ảnh càng giảm. Do vậy, khẩu độ của camera hành trình từ F1.6 đến F2.0 là phù hợp
  • Góc trông của ống kính:  Đối với camera hành trình việc bao quát được toàn bộ các hoạt động phía trước xe là yêu cầu tối thiểu phải có. Một chiếc camera hành trình có góc quá hẹp thì không bao quát hết được khung cảnh phía trước xe, hoặc có góc quá rộng thì hình ảnh lại bị chờm lên hai thanh chữ A của xe và thường góc càng rộng thì độ nét lại càng giảm. Vì vây, một chiếc camera hành trình có góc rộng sấp sỉ 140 độ là phù hợp

2.3. Phần cứng của thiết bị: chip (vi xử lý) và bộ nhớ trong (RAM)

Đối với một camera hành trình thông mình thường có 2 phần chính là camera chính bao gồm tiêu chí độ phân giải và thấu kính như ta đã tìm hiểu. Ngoài ra khi chọn mua camera hành trình ta còn cần tìm hiểu phần cứng điện tử giúp xử lý hình ảnh, tác vụ và các tính năng khác của thiết bị chính là CHIP và RAM.

CHIP (vi xử lý): Đây là tiêu chí mà ít ai để ý khi mua camera hành trình, nhưng nó rất quan trọng. Cũng như máy tính chip giống như bộ não của camera và có chức năng xử lý hình ảnh, vận hành các tính năng thông minh của thiết bị. Nên chip càng mạnh, camera quay hình càng mượt mà, càng hỗ trợ được nhiều tính năng thông minh. Ngoài ra, chip cũng quyết định định dạng của video và khả năng hỗ trợ công nghệ GPS.

RAM (bộ nhớ trong): Dung lượng bộ nhớ trong càng cao, thì hệ thống vận hành bên trong của camera hành trình càng ổn định. Ngoài ra dung lượng bộ nhớ cao có thể cho phép chạy nhiều ứng dụng cùng lúc mà không bị lag, giật. Dung lượng của camera hành trình phổ biến hiện này thường là: 512MB, 1GB, 2GB, … Các bạn nên chọn máy có bộ nhớ trong từ 1GB trở lên để camera vận hành được mượt mà hơn.

2.4. Hệ điều hành của camera.

Đối với những chiếc camera hành trình thông minh hiện nay, hệ điều hành là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự ổn định và giao diện sử dụng của chúng vậy nên đây cũng là một điểm cần lưu ý khi tìm mua camera hành trình. Camera cần một hệ điều hành ổn định với giao diện rõ ràng và dễ dàng sử dụng trong lúc cầm lái là rất quan trọng. Vì thế khi mua các bạn nên chọn camera có hệ điều hành cao tối thiểu từ 5.1 trở lên sẽ có đầy đủ các tính năng dẫn đường, cảnh báo tốc độ, lấn làn, bản đồ, wifi và những tính năng giải trí,…

2.5. Tính năng hỗ trợ kèm theo

Sau khi tìm hiểu về các tiêu chí lựa chọn phần cứng ta cùng tìm hiểu về các tiêu chí chon camera qua phần mềm nhé. Biểu hiện của các phần mềm chính là các tính năng hỗ trợ của camera như: cảm biến va chạm G-sensor, bản đồ, dẫn đường, các cảnh báo, tính năng phát wifi và giải trí.

2.5.1. Cảm biến va chạm G-sensor

G-sensor là một thuật ngữ rất thông dụng với những người sử dụng camera hành trình vì đã được tích hợp trên tất cả các loại camera hành trình có trên thị trường hiện nay nghĩa là cảm biến nhận diện va chạm. G-sensor có tác dụng nhận diện va chạm dựa theo mức độ rung lắc tác động lên phương tiện. Khi phương tiện xảy ra va chạm hay có va đập mạnh, thiết bị sẽ ngay lập tức khóa video đó lại và lưu vào một thư mục riêng để tránh bị ghi đè lên. Đối với các loại camera hành trình thông minh có kết nối mạng internet thì khi xảy ra va chạm thiết bị sẽ gửi cảnh báo tới chủ xe qua ứng dụng di động. Nổi bật camera hành trình Navicom J400, Navicom M79plus ngoài việc khóa video lại và gửi cảnh báo tới chủ xe thì nó còn tự động lưu đoạn ghi hình đó lên hệ thống cloud server giúp cho dữ liệu quan trọng được an toàn một cách tối đa.

Tuy nhiện, việc khi cài đặt độ nhạy của cảm biến G-sensor người dùng cân nhắc các lựa chọn: cao – trung bình – thấp cho phù hợp với từng loại phương tiện và hoàn cảnh sử dụng. Vì khi cài đặt G-sensor độ nhạy cao không phù hợp thì thiết bị có thể thường xuyên nhận diện va chạm ngay cả khi xe đi vào đoạn đường xấu, và như vậy số lượng đoạn video bị khóa sẽ nhiều và thường xuyên làm đầy thẻ nhớ dẫn đến tình trạng camera dừng ghi hình.

2.5.2. Bản đồ

Hiện nay, trên thị trường có 03 ứng dụng dẫn đường thông dụng nhất là Vietmap, Navitel và Google map.

Dẫn đường Vietmap và Navitel là ứng dụng dẫn đường offine (nó có thể hoạt động khi mà camera không có kết nối internet). Ưu điểm của hệ thống dẫn đường này là nó được tích hợp các tính năng: cảnh báo tốc độ, cảnh báo khu vực đông dân cư, cảnh báo khu vực có camera giao thông….Hệ thống cảnh báo này khá phù hợp với những người mới lái xe hoặc thường xuyên phải đi đến những khu vực đường mới. Còn với những người lái xe lâu năm và thường xuyên tập trung cao độ khi lái xe thì tính năng này đôi khi lại gây cảm giác khó chịu vì camera hành trình cảnh báo liên tục. Ngoài ra, khi sử dụng hệ thống dẫn đường offline người dùng cũng phải thường xuyên tự cập nhật  dữ liệu nếu không cập nhật, dữ liệu sẽ bị cũ và không còn phù hợp dẫn đến các cảnh báo sai. Ví dụ, đoạn đường này tại thời điểm này cho phép đi ở tốc độ 60Km/giờ, nhưng vài tháng sau có thể bị điều chỉnh còn 40Km/giờ… 

Ngược lại, hệ thống dẫn đường online như google map không được tích hợp các loại cảnh báo như trên phần mềm dẫn đường của Vietmap và Navitel nhưng việc tìm kiếm cực nhanh và chính xác. Hệ thống dẫn đường của Google map thậm chí có thể dẫn người dùng tránh được cả tắc đường dựa trên hệ thống phân tích thông minh của Google.

2.5.3. Các cảnh báo ADAS

ADAS là viết tắt của từ Advance driver asisstant systerm có nghĩa là hệ thống hỗ trợ lái xe an toàn.

Nó có các tính năng: Cảnh báo va chạm sớm, cảnh báo lệch làn đường, cảnh báo xe di chuyển, cảnh báo khoảng với xe phía trước.

Tuy nhiên, ADAS trên camera hành trình hoạt động rất đơn giản, chỉ dựa trên việc phân tích hình ảnh của camera chính và công nghệ này trên camera hành trình chưa đủ thông minh và chính xác. Do đó rất hay xảy ra nhận diện sai tình huống và có thể đưa ra cảnh báo liên tục gây cảm giác khó chịu cho người lái xe.

Nói chung, ADAS trên camera hành trình chỉ là tính năng tham khảo, hầu hết người dùng sẽ tắt đi sau một thời gian sử dụng.

Còn hệ thống ADAS chuyên dụng được trang bị trên một số loại xe sang nó hoạt động dựa trên rất nhiều các cảm biến và camera chuyên dụng nên có độ chính xác và độ tin cậy cao.

2.5.4. Phát wifi và giả trí

Đối với các dòng camera hành trình thông minh hiện nay được trang bị SIM DATA thì việc truy cập internet để cập nhật dữ liệu lên server, lướt web, nghe nhạc,… là một việc hết sức đơn giản. Không chỉ truy cập internet các thiết bị này có khả năng phát wifi cho laptop, smartphone, máy tính bảng,.. truy cập vào internet một cách dễ dàng.

2.6. Tìm hiểu một địa chỉ lắp đặt uy tín.

Sau khi tìm được một nhãn hiệu uy tín, dòng sản phẩm phù hợp việc cuối cùng là tìm hiểu một cơ sở lắp đặt đáng tin cậy là rất quan trọng. Hiện nay trên thị trường tràn lan các sản phẩm hàng nhái, hàng giả kém chất lượng chính vì vậy trước khi lắp đặt bạn nên kiểm tra trên website chính thức của các nhãn hàng, hoặc liên hệ trực tiếp với nhãn hàng để được cung cấp địa chỉ đại lý gần bạn nhất một cách chính xác. Điều này vừa đảm bảo được chất lượng sản phẩm, quy trình lắp đặt là tốt nhất cũng như vấn đề bảo hành về sau.

Navicom Việt Nam là một trong những đơn vị cung cấp camera hành trình cao cấp hàng đầu Việt Nam, cam kết sẽ mang lại cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất với chế độ hậu mãi tràn đầy ưu đãi, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn về sản phẩm cũng như kỹ thuật.

BÀI VIẾT NỔI BẬT

TIN TỨC MỚI NHẤT